10 điều phụ huynh cần lưu ý khi trẻ vào lớp 1

1. Tạo hứng thú thích được đi học cho trẻ
Điều đầu tiên cần chuẩn bị cho trẻ là tâm lý thích được đi học. Hãy để con tự lựa chọn cặp sách, bàn học, tủ sách… theo sở thích. Từ đó con sẽ thích ngồi vào bàn học và luôn có ý thức giữ gìn, chăm chút cho góc học tập của mình.

2. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ
Chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho trẻ khi đi học lớp 1 vô cùng quan trọng. Vốn ngôn ngữ của trẻ khi đi học lớp 1 phải đảm bảo hai yêu cầu. Thứ nhất, trẻ phải diễn đạt cho người khác hiểu. Thứ hai, phải hiểu được nhũng người khác nói về những chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ.

3. Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ
Nhiều phụ huynh vẫn cưng chiều con và giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn đôi khi làm thay cho trẻ. Tuy nhiên ở Trường Tesla các kỹ năng này các bé cô giáo dạy hàng ngày nên đã hình thành phản xạ tự nhiên như: gấp khăn, cởi áo, mặc áo, lúc nào cần rửa tay…

4. Dạy con biết hòa đồng với bạn
Khi đi học, trẻ rất muốn được các bạn chơi cùng bởi trẻ tiểu học sống bằng tình cảm. Vì vậy, bố mẹ nên nhắc nhở con chơi hòa đồng với các bạn, chia sẻ đồ chơi, đồ ăn với các bạn ngay từ khi còn nhỏ để con luôn được sống trong tập thể, không bị tách biệt.

5. Rèn luyện khả năng tập trung, nề nếp, kỷ luật cho trẻ
Bố mẹ cần giao cho con một công việc gì mà con yêu thích để trẻ tự làm trong một thời gian khoảng 10-15 phút. Hoặc bố mẹ cùng làm để động viên khuyến khích con tập trung chú ý hoàn thành nhiệm vụ đó

6. Giữ gìn và bảo vệ hình ảnh của thầy cô giáo
Đối với trẻ tiểu học, thầy cô giáo là thần tượng, là “mẫu” lý tưởng trực tiếp của trẻ. Thầy cô là người duy nhất đúng trên đời đối với trẻ. Vì vậy, khi trẻ đi học lớp 1, muốn tác động đến trẻ, phụ huynh nên thông qua thầy cô của con. Phụ huynh cần trao đổi với thầy cô giáo Trường Tesla để thống nhất cách tác động đến trẻ.

7. Dạy trẻ cách sử dụng máy tính(sử dụng ở mức cơ bản chuột với bàn phím)
Ngoài việc giải trí như xem phim hoạt hình hay nghe ca nhạc trên máy tính, phụ huynh nên dạy trẻ cách sử dụng chuột, bàn phím…Bé sẽ học rất nhanh và không bị bối rối khi phải tiếp xúc với máy tính sau này.

8. Tìm cho bé một nhóm bạn thân
Với bé, có một người bạn để tâm tình hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng. Vui chơi cùng các bạn cùng lứa không những giúp bé cân bằng tâm lý, thoải mái tinh thần mà thông qua những người bạn, cha mẹ cũng có thể biết được những rắc rối bé đang gặp phải để kịp thời can thiệp.

9. Xây dựng sự tập trung
Ở độ tuổi mẫu giáo, bé thường làm những mọi việc theo ý thích. Chẳng hạn, bé sẽ bỏ dở bức tranh đang vẽ để xem phim hoạt hình. Tính cách này không tốt nếu bé đi học mà thiếu tập trung vào bài giảng. Tập luyện trước cho bé khả năng tập trung ngay tại nhà

10. Giúp bé biết cách đặt câu hỏi
Bé thích tò mò hỏi về nhiều thứ xung quanh mình nhưng cách diễn đạt thường chưa chuẩn xác. Gia đình nên dạy bé cách đặt câu hỏi chính xác và dễ hiểu hơn. Đồng thời gia đình cũng nên khuyến khích để bé tự tin khi bày tỏ những vấn đề còn thắc mắc. Để bé hiểu rằng, bé có thể hỏi cha mẹ, bạn bè hay thầy cô giáo những điều bé muốn tìm hiểu.