Chọn trường tiểu học tốt

Chọn trường tiểu học tốt vào lớp 1 bậc Tiểu học là tiền đề quan trọng xây dựng tương lai cho con. Vậy chọn trường tiểu học thế nào là tốt?

1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại giúp trẻ thoải mái khi đến trường

      Đây là yếu tố trực quan đầu tiên cha mẹ có thể kiểm chứng khi muốn chọn trường tiểu học tốt. Môi trường giáo dục hiện đại được xây dựng theo tiêu chí lấy học sinh làm trung tâm của việc dạy và học. Học sinh được trải nghiệm môi trường hoạt động đa dạng với cây xanh, sân cỏ, sân cát, hồ bơi…, được dạy để loại bỏ các yếu tố nguy hiểm, tiếp xúc với môi trường hiện đại, lành mạnh, nâng cao trí lực và thể lực.

      Phòng học cho học sinh tiểu học cần rộng rãi, thông thoáng, sắp xếp khoa học, màu sắc tươi sáng. Máy điều hòa nhiệt độ được trang bị đầy đủ, nhiệt độ thích hợp. Hệ thống không gian sáng tạo, ngoài phòng học chính còn có các phòng chức năng: phòng chuyên đề, thư viện, phòng thí nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động trải nghiệm, thực hành thí nghiệm khoa học tạo môi trường cho học sinh thỏa sức phát triển.

       Môi trường giáo dục được như thế thì cha mẹ không còn lo lắng các vấn đề khác như: bạo lực học đường, không gian chật hẹp, môi trường thiếu vệ sinh.

2. Con người thân thiện

      Cơ sở vật chất tốt nhưng con người thiếu thân thiện thì cũng không nên chọn trường vì trẻ sẽ hoạt động tại môi trường này từ 7h đến 17h, 5/7 ngày trong tuần, khoảng thời gian rất lớn, tác động rõ rệt đến tính cách trong giai đoạn chưa có sự nhận thức đầy đủ, phân biệt được hết đúng, sai. Cha mẹ có thể cảm nhận, quan sát được phần nào thái độ của giáo viên không chỉ với phụ huynh, với học sinh mà còn với đồng nghiệp, thái độ của học sinh không chỉ với thầy cô mà còn với người lớn khác,  với các bạn.

       Ban giám hiệu ở nơi được đánh giá là trường tiểu học tốt luôn sẵn sàng dành thời gian tiếp phụ huynh để giải đáp thông tin, thắc mắc.

3. Chương trình học không quá tải, phương pháp hiện đại, sáng tạo

       Ngoài chương trình của Bộ GD & ĐT trong sách giáo khoa, có trường tích cực dạy thêm nâng cao nhưng không phải học sinh nào cũng theo kịp. Phương pháp dạy lối mòn kéo theo việc học cũng bị tù túng, trẻ sẽ chán học, mệt mỏi, cha mẹ không khỏi xót xa. Đó là lý do quan trọng cha mẹ nên chọn cho con trường tiểu học có chương trình giảm tải của Bộ GD & ĐT. Thời gian còn lại sẽ là các môn học giúp phát triển trí lực và thể lực, theo khả năng, sở thích của học sinh.

        Phương pháp phù hợp với học sinh tiểu học hiện nay đang được các nước phát triển áp dụng là Project approach – Tiếp cận dự án. Phương pháp giáo dục này lấy học sinh làm trung tâm, xuất phát từ học sinh để có những chuyên đề, dự án cho học sinh tìm hiểu, khám phá. Điều đó tạo cho trẻ tư duy sáng tạo, tự lập để trẻ không chỉ áp dụng trong học tập mà còn trong cuộc sống, tương lai có thể tự tin hội nhập thành công dân Việt Nam toàn cầu. Việc học không chỉ diễn ra trên lớp mà còn là các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại  như: tham gia các sự kiện, biểu diễn văn nghệ, báo cáo kết quả dự án, đi tham quan, dã ngoại tìm hiểu thực tế.

4. Chọn trường thuận lợi việc đi lại

       Hiện nay, nhiều cha mẹ chấp nhận cho con đi học trái tuyến, không gần nhà vì muốn con có môi trường giáo dục tốt. Giải pháp hiệu quả cho phụ huynh là dịch vụ đưa đón trẻ bằng xe của trường đến tận nhà. Cha mẹ chú ý dịch vụ đưa rước học sinh bằng xe của nhà trường, ngoài lái xe còn có cô giáo đi cùng, cha mẹ sẽ an tâm con đi học đến nơi về đến chốn và không ngại thời tiết mưa gió, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

5. Đừng quá quan tâm trường có tiếng. Hãy dựa trên khả năng tài chính của cha mẹ

      Tư tưởng chọn trường có tiếng, trường được nhiều người nhắc đến chưa bao giờ hết nóng hổi với cha mẹ. Nhưng mỗi người một cảm nhận, một góc nhìn nên cha mẹ hãy cẩn trọng kiểm chứng. Việc chọn trường cho con không chỉ dựa trên việc trường có tiếng tăm mà quan trọng là định hướng giáo dục của cha mẹ với con trẻ. Nếu cha mẹ muốn con được hòa mình vào môi trường quốc tế thì việc cha mẹ chọn cho con trường quốc tế, trường song ngữ ngay từ tiểu học là hoàn toàn hợp lý. Và thường những cha mẹ này có định hướng dài hơi cho con ngay từ sớm dựa trên khả năng tài chính của cha mẹ.

Như vậy, việc phụ huynh chọn trường tiểu học tốt vào lớp 1 năm học 2017-2018 cho con nên dựa trên tiêu chí xây dựng cho con định hướng giáo dục tốt, chi phí hợp với khả năng tài chính để con được học tập và phát triển tốt nhất.

chọn trường vào lớp 1 năm học 2017-2018

Trường Tiểu học Quốc tế Tesla tại quận Tân Bình

TESLA EDUCATION

Có thể bạn quan tâm:

http://tesla.org.vn/uu-dai-hoc-phi-tieu-hoc-quoc-te/

http://tesla.org.vn/con-vui-khoe-khi-trai-nghiem-khoa-hoc-he-tesla-2/