Cô giáo trở thành quân sư của học sinh…Tại sao không?

Bạn có biết 30% chủ nhân của giải Nobel toàn cầu đến từ đâu? Đó là từ những người Do Thái hoặc có gốc Do Thái. Bí quyết làm nên thành công của họ chính là được giáo dục một cách khoa học hợp lý ngay từ khi còn nhỏ. Và tại Tesla, chúng tôi đang triển khai áp dụng những ưu điểm của phương pháp này. Cô giáo trở thành quân sư của học sinh…Tại sao không?

Để trẻ tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.

Nguyên tắc đầu tiên trong giáo dục trẻ của người Do Thái là Để trẻ tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời. Người Do Thái chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, không bao bọc và làm thay con mọi việc. Họ sẽ chủ động cho con được tiếp xúc thế giới, trải nghiệm thế giới để từ đó sâu sắc hơn vốn kinh nghiệm của chúng và giúp các em tự tin trải nghiệm, giao tiếp.

Trong khi đó các bậc phụ huynh Việt Nam lại yêu con và muốn dành đến cho con những điều tốt đẹp nhất, mất nhiều thời gian công sức để tìm cho con những người thấy tốt, trường tốt. Đồng thời để bảo vệ con an toàn trước những tác động từ thếgiới và mọi người xung quanh. Phụ huynh luôn cố gắng loại bỏ những đồ vật có thể gây nguy hiểm như một chiếc cốc thủy tinh, một cái nĩa nhọn, …làm thay cho con tất cả mọi việc khi có thể như mang cặp cho con vào lớp vì sợ nặng; không cho con ra ngoài nắng vì sợ ốm; không cho con chơi đất cát vì sợ bẩn…Đặc biệt là ba mẹ Việt tách biệt con với những người lạ và dạy chúng rằng không được bắt truyện, đi theo hay nhận bất cứ thứ gì của họ. Họ cảm thấy căng thẳng và tất bật khi đưa con ra ngoài chơi vì luôn phải dõi theo chúng. Không thể tự tin để đưa chúng tới một bữa tiệc hay cuộc họp vì lo sợ chúng sẽ quậy phá. Khi con bạn đánh nhau với một học sinh khác ở trường, bạn thường hỏi cô giáo vì sao cậu học sinh trong lớp dám đánh con mình chứ không hỏi con vì sao lại đánh bạn đó. Thay vì dạy con thích nghi với sự thay đổi và sự nguy hiểm của thếgiới xung quanh hay học cách giao tiếp lịch sự và có hiệu quả với người lạ thì cha mẹ lại thể hiện tình yêu con bằng việc tìm mọi cách để cách ly chúng với thếgiới mà người lớn coi là nguy hiểm.

IMG_2258

Cô giáo Tesla trở thành quân sư của học sinh

Các “quân sư” tại Tesla

Người Do Thái có câu nói nổi tiếng: “bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”, cha mẹ và giáo viên luôn là hình mẫu gần gũi của trẻ, vì thế có mối liên hệ tự nhiên, ý nghĩa giữa cha mẹ và con cái. Tại Tesla, không chỉ là những ba mẹ thứ hai của trẻ, đội ngũ giáo viên còn là những “Quân sư” của trẻ và chúng tôi luôn không ngừng cố gắng xây dựng một phương pháp giáo dục khoa học nhằm mang lại thành công, trí tuệ, sự thông minh cho các em. Bởi chúng tôi hiểu rõ yêu con không đúng cách cũng đồng nghĩa với việc tước đi của chúng những cơ hội để mở rộng hiểu biết. Những người thầy luôn có ở xung quanh, làm sâu sắc hơn vốn kinh nghiệm của chúng và giúp các em tự tin trải nghiệm, giao tiếp.

Với các học sinh nhỏ, các em được dạy làm việc nhà tùy theo lứa tuổi, 2 tuổi các em đã có thể tự phục vụ bản thân. Và thầy cô luôn khích lệ, động viên học sinh khi hoàn thành tốt một công việc nào đó: mặc quẩn áo, chải răng, làm việc nhà…Những cô cậu học sinh sẽ không ngần ngại đến bắt chuyện với một bác làm vườn để học cách gieo những hạt giống và giúp nó nảy mầm; tỏ ra thân thiện cởi mở và hạnh phúc khi chia sẻ công việc vệ sinh với cô lao công từ những việc làm đơn giản như nhặt lá, quét sân, phân loại rác…

IMG_0298

Thầy  cô Tesla luôn khuyến khích học sinh đưa ra ý tưởng riêng

 

Các cô giáo luôn khuyến khích học sinh đưa ra ý tưởng riêng, có thể ra ngoài những khuôn mẫu thông thường, thậm chí tranh luận với thầy cô. Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi để giúp các em luôn sáng tạo, linh động… Các em được thực hành thí nghiệm khoa học khi có ý tưởng, thử điều mới và hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công. Thầy cô luôn động viên học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa để trẻ phát huy các thiên hướng và những sở trường của mình.

Bởi vậy, mọi thành viên đều được khuyến khích để trở thành một người bạn, người thầy cô chân thành nhất của học sinh. Tất cả mọi thành viên trong trường đều có ý thức giáo dục học sinh mọi lúc mọi nơi và tận dụng những tình huống thực tế để dạy trẻ, hạn chế việc truyền thụ một cách giáo điều, khô khan. Do đó, mỗi thành viên chính là tấm gương cho học sinh noi theo bằng sự chuẩn mực trong hành động và lời nói.

 

Bằng những chuyến đi thực tế đa dạng, trẻ có cơ hội tiếp xúc với thế giới xa lạ và nhiều người khác nhau. Từ đó rèn luyện sự tự tin thể hiện mình và chia sẻ, yêu thương những người xung quanh. Từ việc mở rộng các mối quan hệ xã hội trẻ cũng tích lũy thêm kinh nghiệm và làm giàu thêm cho vốn kiến thức của mình. Tạo nền tảng cho những thành công cho cuộc sống sau này.

 Cô Lê Thị Liên

Hiệu trưởng Mầm non Trường TESLA

Thạc sĩ Quản lý Giáo dục , Thành viên Hội đồng Giáo dục Trường TESLA

Có thể bạn quan tâm:

http://tesla.org.vn/uu-dai-hoc-phi-tieu-hoc-quoc-te/

http://tesla.org.vn/choi-the-thao-gioi-giup-tre-tro-thanh-lanh-dao-tai-nang/

http://tesla.org.vn/huong-dan-hoc-sinh-quan-ly-tien-hieu-qua/