Dạy con cách quản lý tiền ngay từ lớp 1

Tiền không phải tất cả nhưng đóng vai trò quan trọng cuộc sống. Tại Tesla, chúng tôi quan tâm dạy con cách quản lý tiền ngay từ lớp 1 hiệu quả sẽ giúp học sinh trở thành những người tự chủ, độc lập và hiểu rõ bản thân mình muốn gì.

 

Vai trò của tiền trong đời sống

Tiền đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay và nó được dùng để định giá sức lao động và giá trị hàng hóa, dịch vụ. Mọi người dùng tiền để trao đổi những thứ mình cần, muốn. Kiếm được nhiều tiền không đồng nghĩa với việc cuộc sống của chúng ta được đảm bảo về mặt tài chính. Nếu chúng ta không có kỹ năng quản lý chi tiêu hiệu quả, không biết tiết kiệm sớm muộn gì số tiền đó cũng sẽ hết.

Tại Việt Nam hiện nay, cha mẹ thầy cô và xã hội rất chú trọng việc trang bị kiến thức cho học sinh để sau này có thể kiếm được tiền nhưng dạy các em cách quản lý, sử dụng số tiền mình kiếm được một cách hiệu quả lại chưa được chú trọng. Chính vì vậy xảy ra tình trạng nhiều người làm ra tiền nhưng không biết cách quản lý tiền nên họ luôn ở tình trạng không ổn định về mặt tài chính: thiếu tiền vào cuối tháng, mắc nợ, không có khoản để dành cho tương lai hoặc sự cố bất ngờ…

Quan ly tai chinh 2

Trường Quốc tế Tesla dạy Quản lý tiền ngay từ lớp 1

 

Biết quản lý tiền hiệu quả với học phần Tài chính tại Tesla

Hiện nay, trường Tesla đã xây dựng Học phần tài chính nhằm giảng dạy cho học sinh các kiến thức, kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, giảm những rủi ro khi chuyển giai đoạn làm người lớn – giai đoạn các em phải tự chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của mình. Những kỹ năng này sẽ mang lại lợi ích lâu dài trong suốt cuộc đời của các em. Giáo dục tài chính tại Tesla đưa ra các lĩnh vực chính về kiến thức, kỹ năng và thái độ tài chính, trong 4 chủ đề chính:

  1. Vai trò quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống của chúng ta

  2. Làm thế nào để quản lý tiền?

  3. Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng khôn ngoan?

  4. Làm thế nào để giải quyết được những rủi ro về tiền bạc?

 

Qua nhiều bài tập, học sinh nhỏ tuổi sẽ được dạy cách phân biệt các loại tiền (giấy, tiền xu) và cách đưa ra quyết định mua hàng. Học sinh lớn tuổi hơn sẽ được dạy cách quản lý, tránh nợ nần. Các giáo viên sẽ dạy học trò của mình một cái nhìn thực tế về tiền và nợ. Có những khoản nợ không tốt nhưng các em sẽ hiểu rằng nợ không phải lúc nào cũng là không nên. Các bài học được thiết kế theo phương pháp chủ động với nhiều hoạt động thú vị, thực tế giúp các em có cơ hội thực hành các kỹ năng tiết kiệm, lập ngân sách… Trong giờ học, các em được khuyến khích chia sẻ ý kiến quan điểm cá nhân, làm việc theo nhóm. 

Tham gia Học phần tài chính các em sẽ hiểu hơn về các khái niệm liên quan tới tiền và cách quản lý tiền hiệu quả, biết những kỹ năng cơ bản liên quan đến việc lập kế hoạch tài chính, tiết kiệm, quản lý chi tiêu và biết cách sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng, biết cách giao tiếp với ba mẹ về các vấn đề liên quan đến đến tiền bạc.

Tiến sỹ THAM HUYEN ANH

Chuyên gia Chiến lược và Quản lý, Thành viên Hội đồng giáo dục Tesla Education

Giảng viên Bộ môn Quản lí và Đổi mới Quốc tế, Trường Kinh Doanh – Đại học Middlesex London, Anh quốc

Đăng ký tham quan học thử

TESLA BILINGUAL INTERNATIONAL SCHOOL

Có thể bạn quan tâm

       Học phí ưu đãi 

       Học sinh Tiểu học Tesla học Tài chính quốc tế 

       Học Khoa học bằng tiếng Anh 

       Cô giáo trở thành quân sư của học sinh …Tại sao không ?

       Học sinh Tesla chơi thể thao để trở thành lãnh đạo tài năng ?